ky-thuat-lai-xe-so-tu-dong-an-toan-tuyet-doi

Hotline: 0972751221
ky-thuat-lai-xe-so-tu-dong-an-toan-tuyet-doi
Ngày đăng: 07/06/2021 05:30 PM

Xe số tự động đang là loại xe được ưa chuộng nhất hiện nay. Loại xe này so với xe số sàn thì tương đối dễ lái, tuy nhiên vẫn có một số người vì không nắm vững những nguyên tắc nên đã để xảy ra một số tai nạn không mong muốn. Ngay sau đây hãy cùng thành công tìm hiểu về một số kỹ thuật lái xe số tự động an toàn nhất nhé!

1. Tìm hiểu về xe số tự động

Xe số tự động đơn giản là loại xe sử dụng hộp số tự động, loại xe này được phân ra làm hai loại chính bao gồm:

  • Có cấp (AMT và AT), hiện nay loại AT được sử dụng rộng rãi.
  • Vô cấp CVT (truyền động bằng dây đai kim loại).

Đây là loại hộp số có tính tối ưu nhất, tự động đổi số, mô-men được truyền liên tục, động lực không bị ngắt quãng. Thích nghi với mọi loại đường, an toàn cho người sử dụng.

Loại xe này tương đối dễ lái, tuy nhiên người lái cần phải được hướng dẫn và nắm rõ được cách sử dụng thì mới dễ dàng điều khiển được phương tiện và loại bỏ đi các thói quen nguy hiểm, đặc biệt là khi chuyển từ xe số sàn qua. Do đó bạn phải nắm vững được kỹ thuật lái xe số tự dộng.

2. Kỹ thuật lái xe số tự động

Điểm đặc biệt của loại xe số tự động chính là hộp số và để lái được xe số tự động, trước tiên bạn phải nắm rõ được các ký hiệu trên hộp số tự động để tránh nhầm lẫn và dẫn đến những sự việc không mong muốn. Một số ký hiệu mà bạn buộc phải biết như sau:

P (Parking) =  đậu xe

R (Reverse) = lùi xe

N (Neutral) = trạng thái lái tự do

D (Drive) = chạy tốc độ thường

M: Vị trí cạnh số D, cho phép xe chuyển số 1,2,3,4

OD: Số vượt tốc, đổ đèo

L: Số thấp, dùng cho các trường hợp tải năng, lên dốc, xuống dốc

Tùy theo hiệu xe và đời xe sẽ có các ký hiệu khác nhau và nhiều hay ít số hơn, nhưng đa phần các số P, R, N và D là căn bản. Trước khi lái xe, bạn chỉ cần dành ra ít nhất 5 phút để đọc hướng dẫn là bạn đã nắm rõ được các ký hiệu cơ bản và  các thông tin cần thiết liên quan đến cách sử dụng cần số tự động.

2.1 Chuẩn bị lái xe

Khi chuẩn bị lái xe, việc đầu tiên bạn cần làm là bước lên xe, thắt dây an toàn và điều chỉnh ghế với tư thế ngồi sao cho thoải mái và thuận tiện cho việc điều khiển phương tiện nhất có thể. Bởi ghế ngồi nếu như quá gần hoặc quá xa với vô lăng sẽ làm cho việc điều khiển bánh lái trở nên khó hơn, khó kiểm soát chân ga và chân phanh. Ngoài ra, sàn ghế quá cao hoặc thấp cũng cản trở việc phán đoán của bạn, rất dễ dẫn đến những sự việc không đáng có. Tiếp đó bạn cần phải điều chỉnh gương để quan sát phía sau và hai bên xe rõ ràng, đồng thời quan sát kỹ vị trí chân phanh, chân ga, cần số, phanh tay, phìm điều khiển trên vô-lăng.

2.2 Kỹ thuật lái xe số tự dộng

- Khởi động xe:

Khi muốn khởi động xe, bạn chỉ cần đưa cần số từ P xuống D và sau đó bắt đầu chạy bình thường chứ không cần phải dùng tay phải để vô số như đối với xe số sàn. Cũng vì lý do này mà nhiều người chọn xe số tự động hơn, vì nó dễ lái hơn loại xe số sàn. 

Khi lái xe bạn cần phải chú ý đảm bảo an toàn. Và để chắc chắn điều này bạn phải đảm bảo lái xe đúng kỹ thuật, phanh đúng kỹ thuật. Cụ thể là về cách cầm vô lăng, cách để chân cũng như cách xử lý các tình huống. 

- Vị trí đặt tay trên vô lăng

Khi lái xe, tay trái bạn nên để ở vị trí số 10, tay phải đặt ở vị trí số 3. Để tay như vậy là để tránh khi cần xoa tay trên vô lăng thì ngón cái không bị vướng vào nan hoa của vành vô lăng. Nếu trong trường hợp bạn phải lái bằng 1 tay thì tay trái đặt ở vị trí số 10, tay phải đặt ở vị trí số 2. Một số người có thói quen để tay ở các vị trí khác, nhưng nếu bạn để tay không đúng vị trí, khi gặp tình huống bất ngờ và khẩn cấp thì sẽ khó mà điều khiển đi đúng hướng được. Nhưng nói chúng, bạn chỉ nên lái xe bằng 1 tay trong trường hợp đường vắng, phẳng và đi chậm, còn những trường hợp khác vẫn nên lái bằng 2 tay để được đảm bảo an toàn và dễ dàng xử lý tình huống nhất.

- Một số lưu ý khác:Và có một điều nữa là không nên lạm dụng kỹ thuật bắt chéo tay lái, chỉ dùng khi cần chuyển hướng lái gấp, vòng quay hẹp. Vì nếu sử dụng kỹ thuật nay trong những trường hợp không cần thiết rất có thể sẽ xảy ra tình trạng tay nọ khóa tay kia, cả hai tay bị sử dụng mà thiếu đi một tay dự phòng khi cần phanh tay bổ trợ. Ngoài ra, lúc nào bạn cũng nên là người chủ động điều khiển vô lăng, đừng đợi vô lăng tự động chuyển về vị trí ban đầu vì nhiều khi sẽ rất nguy hiểm.

Ngoài ra còn rất nhiều những kỹ thuật lái xe số tự động khác, tuy nhiên đây là 2 kỹ thuật cơ bản nhất mà ai muốn lái xe cũng đều phải biết. Một số lưu ý nhỏ về kỹ thuật phanh cho bạn khi lái xe đó là:

- Hãy luôn đặt chân lên bàn đạp phanh khi chuyển số sang vị trí “N” hoặc chuyển từ vị trí “N” sang vị trí khác để tránh nguy cơ mất điều khiển gây nguy hiểm.

- Luôn sử dụng chân phải để đạp phanh. Sử dụng chân trái khi đạp phanh có thể làm giảm phản xạ phanh trong trường hợp khẩn cấp.

- Nếu bạn đạp chân ga và chân phanh cùng lúc sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả phanh và gây mòn má phanh bất thường.

Trên đây là một số thông tin về kỹ thuật lái xe số tự động mà Thành Công tổng hợp được. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết. Chúc bạn lái xe an toàn!

Zalo

Tư vấn miễn phí (24/7) 0972751221